Hướng dẫn vệ sinh kẽ răng hiệu quả và triệt để

Ngày:

Thông thường khi chải răng, nhiều người chỉ chú ý đến việc làm sạch những mảng bám ở bề mặt răng mà quên mất phải làm sạch kẽ răng. Có thể coi vùng kẽ răng là nơi lưu trữ nhiều mảng bám và vụn thức ăn thừa nhiều nhất. Vì vậy, việc vệ sinh răng miệng và kẽ răng hiệu quả và triệt để phải sử dụng những dụng cụ vệ sinh cần thiết.

 

1. Vì sao phải làm sạch kẽ răng?

 

Khi nhai thức ăn, những mảnh vụn thức ăn đặc biệt là thịt, rau rất dễ mắc vào những kẽ răng. Nếu không làm sạch chúng thì những vi khuẩn sẽ phát triển và gây nên những bệnh về răng như sâu răng, hôi miệng, vàng răng, viêm nha chu…Về lâu về dài những bệnh này sẽ nghiêm trọng hơn và có thể gây nên nguy hiểm nhất định cho người bệnh.


Việc đánh răng 2 lần mỗi ngày cũng không thể làm sạch kẽ răng một cách triệt để đặc biệt là những kẽ răng của răng hàm rất chắc chắn nên lông bàn chải càng khó có thể tiếp cận được. 

 

huong-dan-ve-sinh-ke-rang-hieu-qua-va-triet-de


Vì vậy, chúng ta nên tham khảo những dụng cụ làm sạch kẽ răng chuyên dụng như tăm chỉ nha khoa, bàn chải kẽ răng, máy tăm nước… Tuy nhiên để hiểu đúng và lựa chọn dụng cụ nào sao cho phù hợp và hiệu quả là không dễ dàng và cần tìm hiểu nhiều hơn. 

 

2. Hậu quả nếu sử dụng tăm xỉa răng truyền thống


Tăm xỉa răng là một sản phẩm làm sạch kẽ răng rất truyền thống đặc biệt đối với người Việt. Tăm thường được làm từ tre, thân nhỏ và có 2 đầu nhọn. Ta thường dùng những đầu nhọn có thể gây tổn thương cho nướu lợi để đưa vào các kẽ răng và làm sạch thức ăn thừa mắc vào những kẽ răng đó.


Tuy nhiên, những hậu quả thường thấy đó là: 


- Hở kẽ răng và viêm nướu: Chúng ta dùng lực tác động mạnh lên những kẽ răng hòng lấy ra vụn thức ăn thừa. Nhưng dần dà theo thời gian, khoảng cách của 2 răng sẽ rộng hơn và càng dễ khiến thức ăn bị đọng lại, và khi răng đã thưa thì rất khó có thể cứu vãn được. 

 

huong-dan-ve-sinh-ke-rang-hieu-qua-va-triet-de


Hôi miệng và tổn thương nướu lợi, men răng. Thực tế tăm tre chỉ có thể lấy đi phần lớn thức ăn bị mắc trong kẽ răng chứ không phải tất cả. Vì vậy vi khuẩn vẫn có thể gây nên hôi miệng. Tăm xỉa răng có đầu nhọn, rất nhiều người dùng không cẩn thận làm chảy máu chân răng. Đây chính là cơ hội tốt nhất cho những bệnh về răng như viêm nướu, sâu răng, tụt lợi, khiến răng bị nhạy cảm hơn. 


3. Những dụng cụ nên dùng để vệ sinh kẽ răng


Chỉ nha khoa: chỉ nha khoa có thể làm sạch mảng bám ở vùng kẽ răng, có nhiều loại chỉ nha khoa mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng dụng cụ này đúng cách. Chỉ nha khoa phải được kéo quanh kẽ răng theo đường cong chữ C để chỉ tiếp xúc được hết các vùng kẽ răng.

 

huong-dan-ve-sinh-ke-rang-hieu-qua-va-triet-de


Bàn chải kẽ răng: bàn chải kẽ răng là biện pháp khá tốt để vệ sinh những vùng này. Cần sử dụng nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương nướu lợi.


Tại sao máy tăm nước là dụng cụ tốt nhất để vệ sinh kẽ răng?


Máy tăm nước dùng áp lực của những tia nước siêu nhỏ để luồn lách vào những kẽ răng, loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa một cách nhẹ nhàng, không gây tổn thương nướu lợi.


Quan trọng máy tăm nước Aquapulse sử dụng rất đơn giản, chỉ cần cho nước vào, cắm đầu tăm, chọn chế độ thích hợp để bật máy rồi đưa đầu tăm đó vào kẽ răng cần vệ sinh là được. Chỉ với 1-2 phút mỗi lần sử dụng đã đem lại hiệu quả đáng kể, là, sạch các mảng bám.

huong-dan-ve-sinh-ke-rang-hieu-qua-va-triet-de


Khi dùng máy tăm nước cũng cần chú ý lựa chọn chế độ phù hợp với tình trạng của răng. DIY Mode thông minh trên máy tăm nước Aquapulse giúp người dùng có thể tự điều chỉnh áp lực nước mà không lo chế độ này quá mạnh hoặc chế độ kia quá yếu. Từ đó giảm thiểu khả năng bị tổn thương nướu nhất có thể khi dùng máy.

 

huong-dan-ve-sinh-ke-rang-hieu-qua-va-triet-de


Vì những tia nước này rất nhỏ nên không phải lo lắng sử dụng lâu dài sẽ bị thưa răng, thậm chỉ, máy còn hỗ trợ tốt vệ sinh răng miệng nếu mắc phải các bệnh về răng như viêm nha chu, viêm nướu...

 

Máy tăm nước Aquapulse


Chế độ DIY thông minh là đặc điểm nổi bật khiến máy xứng đáng được lựa chọn. Hãng có 3 dòng máy với những phân khúc giá tiền khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng kể cả học sinh, sinh viên. 

 

huong-dan-ve-sinh-ke-rang-hieu-qua-va-triet-de


Những tia nước với xung động lên đến 1800 lần/ phút đảm bảo sự mạnh mẽ của máy khi dùng, tuy nhiên người dùng vẫn nên lựa chọn chế độ phù hợp với bản thân nhất, tránh quá mạnh không cần thiết.


Tóm lại, máy tăm nước chính là công cụ đắc lực nhất trong việc hỗ trợ làm sạch mảng bám sâu trong kẽ răng và những nơi khác trong khoang miệng. Đánh răng 2 lần mỗi ngày kết hợp dùng máy tăm nước là phương pháp vệ sinh răng miệng hiệu quả nhất hiện nay.


 

Aquapulse Vietnam
BÌNH LUẬN

: