Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa, sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Ngày:

Sử dụng chỉ nha khoa như thế nào thì mới đúng cách? Dùng chỉ nha khoa có khó không? Đó là những câu hỏi thường được thấy của những người mới dùng hoặc có ý định dùng chỉ nha khoa làm công cụ hỗ trợ việc vệ sinh răng miệng. Dưới đây là những phương pháp, lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa để có thể tối đa hóa lợi ích của công cụ này.

 

Các loại chỉ nha khoa


Chỉ tơ nha khoa là sợi dây mảnh, mềm, độ đàn hồi tốt, được làm từ nylon hoặc nhựa. Chỉ nha khoa được phân chia thành 2 loại:

- Chỉ nha khoa đa sợi: được cấu tạo bởi  nhiều sợi nylon mảnh nhỏ, được bao phủ sáp hoặc không, có mùi thơm mát nhẹ, khá mảnh, đàn hồi tốt, dễ bị tưa và rách các sợi chỉ nhỏ khi thực hiện.

- Chỉ nha khoa đơn sợi (còn được gọi là chỉ PTFE): được làm từ 1 sợi nhựa PTFE khá mảnh, khá trơn, đường kính nhỏ, dễ trượt qua kẽ răng, kể cả những kẽ răng hẹp, không dễ bị tưa khi sử dụng .


huong-dan-cach-dung-chi-nha-khoa-su-dung-chi-nha-khoa-dung-cach


Hiện nay, chỉ nha khoa được bán trên thị trường có 2 hình thức phổ biến:

- Dạng cuộn tròn trong hộp nhỏ, người dùng có thể cắt ra theo độ dài phù hợp.

- Dạng tăm với sợi chỉ ngắn được gắn cố định trên một cung nhỏ hình chữ C.

huong-dan-cach-dung-chi-nha-khoa-su-dung-chi-nha-khoa-dung-cach


Loại chỉ nha khoa có cán thường dễ sử dụng và tiện lợi hơn nhưng muốn loại bỏ mảng bám trên răng hàm hay tiền hàm thì chỉ nha khoa không có cán lại được ưa chuộng hơn nhiều mang lại hiệu quả làm sạch tuyệt đối ở những kẽ răng sâu, ngóc ngách răng khó làm sạch.

 

Tại sao nên dùng chỉ nha khoa


Dùng chỉ nha khoa là một thói quen vệ sinh răng miệng quan trọng. Nó làm sạch và đánh bật thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng, làm giảm lượng vi khuẩn và mảng bám trong miệng. Mảng bám răng có thể cpo là một lớp màng dính tích tụ trên răng và góp phần gây ra sâu răng và các bệnh về nướu.

 

Mặc dù nhiều người đánh răng hàng ngày, nhưng không phải ai cũng xỉa răng thường xuyên như khi đánh răng. Theo một cuộc thăm dò quốc gia, khoảng 4/10 người Mỹ xỉa răng ít nhất một lần mỗi ngày và 20% người Mỹ không bao giờ dùng chỉ nha khoa.

 

Tất nhiên, chỉ xỉa răng thôi là chưa đủ. Điều quan trọng là phải dùng chỉ nha khoa đúng cách. Dùng chỉ nha khoa không đúng cách có thể gây hại cho răng và nướu. Vì vậy, nếu bạn không chắc chắn về cách thích hợp để làm sạch kẽ răng, đây là hướng dẫn từng bước về cách tốt nhất để dùng chỉ nha khoa.

 

Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách


Dạng cuộn tròn trong hộp


  1. Cắt khoảng 40-45cm chỉ nha khoa. Để cầm chỉ nha khoa một cách chính xác, hãy quấn hầu hết chỉ tơ quanh cả hai ngón tay giữa của bạn. Chỉ để lại khoảng 6-8 cm chỉ nha khoa cho răng của bạn.
  2. Tiếp theo, giữ sợi chỉ tơ bằng ngón cái và ngón trỏ.
  3. Đặt chỉ nha khoa vào giữa hai răng. Nhẹ nhàng lướt chỉ nha khoa lên xuống, chà xát vào cả hai mặt của mỗi kẽ răng. Đừng lướt chỉ nha khoa vào nướu. Điều này có thể làm xước hoặc bầm tím nướu của bạn .
  4. Khi chỉ nha khoa chạm đến nướu của bạn, hãy uốn cong sợi chỉ ở chân răng để tạo thành hình chữ C. Điều này cho phép chỉ nha khoa đi vào khoảng trống giữa nướu và răng của bạn.
  5. Lặp lại các bước khi bạn di chuyển từ răng này sang răng khác. Với mỗi kẽ răng, hãy sử dụng một phần chỉ nha khoa mới và sạch.


huong-dan-cach-dung-chi-nha-khoa-su-dung-chi-nha-khoa-dung-cach


Dạng có cán


Dùng các ngón tay giữ thân cây tăm, rồi cho đầu tăm chỉ vào các kẽ răng, quay đầu tăm lại dùng đầu  nhọn xỉa vào kẽ răng để lấy thức ăn thừa ra. Sau cùng là súc miệng bằng nước súc miệng để loại bỏ hết vi khuẩn sinh mùi và cao răng còn thừa. Thời gian làm sạch khoảng 3 phút.


Khi nào nên dùng chỉ nha khoa?


Biết thời điểm thích hợp để dùng chỉ nha khoa cũng góp phần mang lại sức khỏe răng miệng tốt. Một số người có thói quen đánh răng trước rồi mới dùng chỉ nha khoa. Tuy nhiên, bạn nên dùng chỉ nha khoa và sau đó đánh răng.


Dùng chỉ nha khoa giúp nâng và giải phóng thức ăn và mảng bám giữa các kẽ răng, đồng thời chải răng sẽ loại bỏ những mảnh vụn này khỏi miệng. Nếu bạn chải trước và dùng chỉ nha khoa sau đó, thức ăn và mảng bám vẫn còn trong miệng cho đến lần chải tiếp theo.


huong-dan-cach-dung-chi-nha-khoa-su-dung-chi-nha-khoa-dung-cach


Các Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyên nên dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày và đánh răng hai lần mỗi ngày với kem đánh răng có chứa flouride.

 

Những lưu ý khi dùng chỉ nha khoa


- Người dùng sử dụng chỉ nha khoa quá mạnh tay. Điều này có thể dẫn đến những tổ thương về nướu và vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập nơi tổn thương dẫn đến viêm nướu…


- Dùng chung phần chỉ với tất cả các kẽ răng sẽ vô tình làm vi khuẩn lan trên diện rộng, dễ gây ra tình trạng hôi miệng hơn và làm ngược tác dụng của chỉ nha khoa. Hơn nữa, độ dài sợi chỉ nha khoa nên trên 30 cm để dễ dàng kiểm soát.


- Nên chọn sợi chỉ nhỏ, thưa vì dùng loại chỉ to và xơ cứng không khác gì tăm xỉa răng, nếu dùng lâu ngày có thể làm thưa răng và không làm sạch hiệu quả.


huong-dan-cach-dung-chi-nha-khoa-su-dung-chi-nha-khoa-dung-cach


- Chỉ cần sử dụng chỉ nha khoa: Chỉ nha khoa tuy có công dụng tốt trong làm sạch răng nhưng không phải dụng cụ duy nhất mà có thể thay thế các dụng cụ còn lại. Ngoài dùng chỉ nha khoa, các bạn vẫn cần đánh răng, súc miệng và vệ sinh lưỡi hàng ngày.

 

Các công cụ khác giúp dùng chỉ nha khoa dễ dàng hơn


Một sự lựa chọn khác là sử dụng máy tăm nước, máy tăm nước Aquapulse A800 hoặc Aquapulse X6 tạo ra các tia nước có tia nước để  có thể loại bỏ mảng bám và thức ăn trong kẽ răng. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn gặp khó khăn khi sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên. Sử dụng máy tăm nước cũng sẽ dễ dàng hơn đối với người niềng răng hoặc người có những tác động nha chu đến răng. Xem thêm lợi ích dùng máy tăm nước tại đây.


huong-dan-cach-dung-chi-nha-khoa-su-dung-chi-nha-khoa-dung-cach


Bàn chải đánh răng điện sạch tốt hơn bàn chải thủ công thông thường, vì vậy răng sẽ sạch hơn khi dùng bàn chải điện, và việc dùng chỉ nha khoa sẽ không phải tốn nhiều công sức. Việc bảo vệ sức khỏe răng miệng sẽ toàn diện hơn nhiều khi kết hợp những dụng cụ vệ sinh răng miệng này.


Tổng kết


Tóm lai, chỉ khi sử dụng chỉ nha khoa đúng cách thì việc vệ sinh răng miệng bằng dụng cụ này mới có thể hiệu quả được. Mong rằng bài viết này đem đến cho các bạn những kiến thức và cách sử dụng chỉ nha khoa hiệu quả nhất.

 

Diễm Vũ
BÌNH LUẬN

: